Tìm hiểu chi tiết về quy tắc tiền tip khi đi du lịch nước ngoài

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 27 Second

Ở một số nước phương Tây, tiền tip đã trở thành một nét văn hóa và là điều bình thường trong cuộc sống mà người được mời nên làm sau khi sử dụng dịch vụ và cảm thấy hài lòng. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… văn hóa tiền boa không được khuyến khích, thậm chí bị coi là bất lịch sự. Tiền boa là một thực tế phổ biến ở các nước phương Tây. Do đó, nếu không biết bao nhiêu và tip như thế nào, bạn sẽ nhận được những ánh mắt không mấy thiện cảm từ người phục vụ.

Tìm hiểu về tiền tip

Tìm hiểu về tiền tip
Tip là khoản tiền nhỏ mà khách hàng thưởng thêm cho người phục vụ

Trong ngành dịch vụ, tip là khoản tiền nhỏ mà khách hàng thưởng thêm cho người phục vụ (có thể là nhân viên phục vụ, lễ tân, buồng phòng, người đứng cửa, lái xe…) nhằm thể hiện sự hài lòng cùng lời biết ơn. Cho tiền tip là thói quen phổ biến ở các nước phương Tây. Nhưng dường như nó khá lạ lẫm với người Việt. Vì vậy, nếu không biết về khoảng tiền và cách tip như thế nào, bạn sẽ nhận những ánh mắt không thiện cảm từ người phục vụ.

Quy tắc tiền boa ở mỗi quốc gia như thế nào?

Ở Mỹ

Ở hầu hết nhà hàng và quán bar tại Mỹ, nhân viên thường nhận được mức lương theo giờ thấp hơn mức lương tối thiểu. Vì vậy, họ luôn kỳ vọng tiền lương sẽ được bổ sung bằng tiền tip.

Ở Ấn Độ

Việc đưa tiền tip là hành động lịch sự và không bắt buộc tại Ấn Độ. Tuy nhiên, tại các thành phố lớn, hay những khu vực phát triển du lịch, tiền tip trở nên phổ biến hơn.

Ở Australia và New Zealand

Nhân viên phục vụ tại Australia và New Zealand có mức lương xứng đáng để làm việc. Vì vậy, hành động đưa tiền tip không được hoan nghênh.

Ở Anh

Ở Anh, hóa đơn thường được tính kèm phí dịch vụ. Trong trường hợp không kèm phí, khách hàng nên để lại khoản tip tương đương với 10-15 % giá trị hóa đơn.

Ở Nhật Bản

Nhật Bản không có văn hóa tip và việc để lại tiền bị coi là hành động thô lỗ. Nếu muốn bày tỏ sự cám ơn về dịch vụ, hãy bỏ tiền vào phong bao để coi nó như “món quà” hơn là trực tiếp rút từ trong ví đưa cho người nhận.

Ở Thái Lan

Ở Thái Lan
Tại Thái Lan, tiền tip là khoản phí không bắt buộc

Tại Thái Lan, tiền boa là khoản phí không bắt buộc, tuy nhiên việc làm tròn hóa đơn luôn là hành động được đánh giá cao. Nếu vào nhà hàng, hãy trả thêm một khoản dưới 10 % giá trị hóa đơn. Đối với lái xe taxi, tuk tuk… hãy làm tròn chục hoặc cho họ giữ lại tiền thừa.

Ở Phần Lan

Tiền boa là điều không bình thường, vì vậy du khách không phải tip khi đi du lịch Phần Lan là nguyên tắc tiền tip tại đây.

Ở Pháp

Khi thấy “service compris” xuất hiện trong hóa đơn, có thể hiểu rằng phí dịch vụ đã được tính. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể thưởng thêm cho nhân viên khoản phí “pourboire” bằng việc làm tròn hóa đơn hay để lại thêm vài euro.

Ở Trung Quốc

Tiền boa không phải là một phần của văn hoá Trung Quốc. Phần lớn các nhà hàng, khách sạn hay quán bar đều không yêu cầu khoản tiền này.

Ở Tây Ban Nha

Việc cộng thêm phí dịch vụ từ 5-10 % là luật bất thành văn tại các nhà hàng ở Tây Ban Nha. Ở các quán bar, bạn phải trả thêm 0,20 euro cho mỗi món đồ uống. Đối với dịch vụ taxi, dù không yêu cầu, các tài sẽ rất hài lòng nếu như du khách boa cho họ 5 % tiền lộ phí. Tại khách sạn, cứ mỗi túi đồ bạn nhờ mang hộ sẽ có giá tip là 1 euro. Ngoài ra, bạn cũng cần tip 1 euro cho người gác cửa và 1 euro cho người dọn phòng mỗi đêm.

Ở Singapore

Việc đưa tiền tip tại Singapore có thể hơi phức tạp vì đất nước này chịu ảnh hưởng từ nhiều nên văn hóa. Tiền tip không được khuyến khích tại khách sạn, nhà hàng, thậm chí còn bị cấm tại sân bay.

Tùy thuộc vào mỗi nền văn hóa, cách thức đưa tiền tip cũng khác nhau. Dù có hay không, khi đưa tiền cho nhân viên phục vụ, du khách nên tỏ thái độ thân thiện và nở nụ cười với họ. Hãy cho họ thấy, mình cho tiền một cách tự nguyện chứ không phải bắt buộc. Hơn nữa, hành động này cũng tạo thoải mái cho cả hai bên.

Ở Brazil

Ở Brazil
Không nên tip thêm vì thường đã có 10% phí phục vụ được cộng vào hóa đơn

Không nên tip thêm vì thường đã có 10% phí phục vụ được cộng vào hóa đơn có ghi rõ mức tiền thưởng mà du khách phải trả.

Ở Canada

Tiền phục vụ thường không được ghi trong danh sách giá, vì vậy nguyên tắc tiền tip tại quốc gia thân thiện này là du khách nên tip khoảng 15 – 20% giá trị hóa đơn.

Ở Colombia

Bên cạnh 8-10% phí phục vụ đã được cộng vào hóa đơn; một chút tiền thưởng cũng nằm trong quy tắc tiền tip. Và nên được thêm khi du khách tận hưởng các dịch vụ ở Colombia.

Ở Đan Mạch

Tip không bao gồm trong hóa đơn và cũng không phải là một nguồn thu nhập của nhân viên. Tuy nhiên một số tiền thưởng nho nhỏ luôn được chào đón; và là một văn hóa tiền tip nếu du khách đi du lịch tại quốc gia này.

Ở Ai Cập

Mức tip đã được cộng vào hóa đơn, tuy nhiên theo quy tắc tiền tip trên thế giới nói chung, du khách cũng nên tip thêm khoảng 5% nữa.

Hy vọng bài viết của chúng tôi mang lại cho bạn nhiều kinh nghiệm du lịch.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

4 + 3 =