Một vài kinh nghiệm khi trễ chuyến bay mà bạn nên biết

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 47 Second

Hầu hết chúng ta đều chuẩn bị cho chuyến bay một cách chu đáo và kỹ lưỡng bằng cách đến sân bay quá sớm để sẵn sàng cho chuyến bay. Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi thứ cũng diễn ra theo cách bạn muốn. Vì một lý do nào đó như tắc đường, hỏng xe, quên giấy tờ,… bạn có thể đến và trễ chuyến bay. Lúc này thay vì hoảng sợ và bối rối khi những kế hoạch của bạn chưa hoàn thành, hãy bình tĩnh giải quyết vấn đề một cách từ từ. Hãy cùng eilsan.com tìm hiểu một số kinh nghiệm khi bị trễ chuyến bay nhé!

Kiểm tra lại điều kiện vé

Điều đầu tiên bạn cần làm khi trễ chuyến bay đó là hãy nhanh mắt đọc lướt qua các chính sách của hãng hàng không, đặc biệt là những chính sách liên quan đến việc bỏ lỡ chuyến bay, tìm hiểu những quy định của hãng, nếu sự cố xảy ra thì sẽ được giải quyết như thế nào. Đúng ra bạn nên làm việc nay ngay khi mua vé, nhưng trên thực tế thì không nhiều bạn đọc và nắm những điều khoản này.

Chẳng hạn như với Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines). Tùy thuộc vào từng loại vé mà bạn sẽ phải trả một mức phí nhất định khi đặt mua vé mới. Vietnam Airlines quy định mức phí khi đổi vé như sau:

  • Thương gia Linh hoạt: Miễn phí
  • Thương gia Tiêu chuẩn: Miễn phí
  • Phổ thông Linh hoạt: Miễn phí
  • Phổ thông Tiêu chuẩn: 600,000 VNĐ
  • Phổ thông Tiết kiệm: Không được phép
Kiểm tra lại điều kiện vé
Đọc kĩ lại các điều kiện vé, tùy vào từng hãng, bạn sẽ phải trả một mức phí nhất định khi đặt vé mới

Hay đối với Vietjet, bạn sẽ được xem là trễ chuyến nếu như đến muộn trong vòng 40 phút trước giờ bay (giờ đóng quầy làm thủ tục) và không kịp làm thủ tục chuyến bay. Lúc này bạn sẽ phải nộp tiền trễ chuyến tại quầy làm thủ tục với mức phí được quy định là 440.000 đồng và đi sang chuyến bay kế tiếp (nếu còn chỗ).

Nên nói chuyện với hãng hàng không

Trước khi lo lắng hay bắt đầu căng thẳng, hãy nói chuyện thật thiện chí và chi tiết với đại diện hãng hàng không về chuyến bay vừa bị bỏ lỡ của bạn. Ông Henrik Zillmer, CEO của AirHelp, chia sẻ với Insider rằng, bạn chỉ cần đơn giản là giải thích lý do tại sao bạn bỏ lỡ chuyến bay. “Một số hãng hàng không có quy tắc linh động không chính thức dành cho hành khách. Nghĩa là họ có thể đặt vé cho bạn ngay trên chuyến bay tiếp theo. Nếu họ thấy bạn lỡ chuyến bay vì lý do chính đáng”, ông giải thích. Với một số hãng, nếu lỡ chuyến trong một hoàn cảnh như tai nạn giao thông trên đường ra sân bay.

Nếu may mắn và có bằng chứng kịp thời, bạn có thể không bị mất chiếc vé vừa lỡ mà được book lại không mất tiền. Hành động đi trước một bước cũng có thể giúp ích cho bạn. Nếu hành khách bị tắc đường nghiêm trọng trên đường ra sân bay và nhiều khả năng lỡ chuyến. Một số hãng hàng không cũng có chính sách đặt vé cho bạn ở chuyến kế tiếp. Hành động càng sớm càng tốt sẽ giúp ích cho cả hai. Khi mà hãng hàng không có thể bán lại chiếc vé cho ai đó cần vào giờ chót.

Tìm hiểu chính sách của hãng hàng không

Tìm hiểu chính sách của hãng hàng không
Bạn cần tìm hiểu các quy định của hãng hàng không

Điều này tốt nhất là nên làm trước khi bị trễ chuyến. Nhưng nếu không may bị lỡ chuyến, bạn cần tìm hiểu các quy định của hãng hàng không trong trường hợp này. Để biết hợp đồng vận chuyển giữa bạn và họ được thực hiện như thế nào; sự cố xảy ra sẽ được giải quyết ra sao. Từ đó, bạn có thể tuân thủ và khắc phục kịp thời theo quy định.

Cân nhắc phương án khác thông minh hơn

Nếu hãng hàng không không cho phép đặt lại hành trình hoặc tiền phạt cao. Thì bạn nên cân nhắc phương án khác thông minh hơn. Như mua vé giá rẻ của hãng khác, tìm sân bay lân cận hay bay vào một ngày khác nếu không ảnh hưởng đến lịch trình.

Còn trong trường hợp bạn bắt buộc phải có mặt ở địa điểm đó mà các hãng hàng không khác cũng không còn vé. Đã đến lúc cân nhắc những phương án giao thông dưới mặt đất như đi tàu hỏa; tàu hỏa cao tốc, xe bus đêm…Những lựa chọn này luôn có lịch trình dày đặc nên khả năng tìm kiếm vé sẽ cao hơn. Đối với một số chặng ngắn thì đi tàu cao tốc đôi khi ngang bằng với đi máy bay (nếu cộng cả thời gian đến sớm để check in).

Thông báo với khách sạn, người thân và đối tác

Thông báo với khách sạn, người thân và đối tác
Thông báo việc trễ lịch trình của mình cho khách sạn – nơi bạn đã đặt phòng

Việc bỏ lỡ chuyến bay có thể sẽ có tác động đến hành trình của bạn; cho dù đang đi công tác hay đi du lịch. Hãy nhanh chóng điều chỉnh lại lịch trình như xe đưa đón sân bay và đặc biệt là booking với khách sạn. Một số khách sạn cho phép bạn điều chỉnh trong một khoảng thời gian nhất định trước giờ check in nên hành động này phải càng sớm càng tốt. Mục đích của bạn là phải giảm thiểu số tiền bị phạt càng ít càng tốt. Trong trường hợp xấu, bạn có thể phải hủy bỏ đặt phòng.

Tìm hiểu điều khoản đền bù

Trong một số trường hợp như bạn lỡ chuyến bay nối chuyến do chuyến bay đầu tiên bị gián đoạn. Thì bạn có đủ điều kiện để được bồi thường từ hãng hàng không. Nếu bay ở châu Âu, điều khoản này có tên là EC61. Tức là áp dụng với những hãng hàng không EU hoặc khởi hành từ EU. Hành khách có đủ điều kiện yêu cầu bồi thường trong 3 trường hợp sau: chuyến bay bị trễ từ 3 tiếng trở lên ở điểm cuối cùng; chuyến bay bị hủy hay bị từ chối cho lên máy bay. Một trong 3 trường hợp này xảy ra, bạn có thể được yêu cầu đền bù. Còn tùy vào mỗi hãng, quy định cũng khác nhau.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

82 − = 81