Gợi ý những món cháo bổ dưỡng tốt cho người bị bệnh gan

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 51 Second

Gan có nhiều chức năng quan trọng như làm sạch máu, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, chống nhiễm trùng,… Khi chức năng gan suy giảm, chất độc có thể tích tụ và ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể. Đặc biệt, những người bị bệnh gan cần cẩn trọng trong việc sử dụng thuốc vì phần lớn thuốc được chuyển hóa ở gan sau đó đào thải qua mật và thận.

Rượu và chế độ ăn uống không lành mạnh là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh gan. Vì vậy, người bệnh nên hạn chế bia rượu và áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh để phục hồi chức năng gan. Người bệnh cũng có thể sử dụng những món cháo tốt cho gan được giới thiệu dưới đây.

Món cháo phục linh

Bột phục linh 30g, gạo nếp 100g, táo đỏ 20 quả; cho táo vào nồi nước nấu nhừ, bỏ hạt, lấy nước và cùi táo; cho gạo nếp vào nấu thành cháo, cháo chín cho bột phục linh vào nấu cho sôi lại là được; có thể cho thêm đường đỏ để ăn, mỗi ngày ăn 2 lần. Món cháo này có công hiệu kiện tỳ bổ trung, lợi thủy thấm thấp, an thần dưỡng tâm. Rất thích hợp với người bị viêm gan mạn tính, tỳ vị hư nhược, thảo dạ, phiền muộn mất ngủ.

Món cháo phục linh
Cháo phục linh

Món cháo bồ công anh

Bồ công anh 40 – 60g (tươi 60 – 90), gạo lứt 100g; rửa sạch bồ công anh khô hoặc tươi (cả rễ), thái nhỏ, nấu lấy nước thuốc, bỏ bã, cho gạo vào nấu thành cháo loãng (cháo loãng tốt hơn); mỗi ngày ăn 2 – 3 lần, ăn lúc còn nóng ấm, 3 – 5 ngày là một liệu trình. Món cháo này có công hiệu thanh nhiệt giải độc, tiêu sưng tán kết nên rất tốt với người mắc bệnh viêm gan. Viêm túi mật, viêm kết mạc cấp tính….

Món cháo nhân trần

Nhân trần 30 – 60g, gạo lứt 50 – 100g, đường trắng vừa đủ; rửa sạch nhân trần, nấu với nước, bỏ bã, cho gạo lứt vào nước thuốc nấu cháo, đến khi cháo chín thì thêm đường trắng, nấu cho sôi lại là được; mỗi ngày ăn 2 – 3 lần, 7 ngày là một liệu trình. Món cháo này có công hiệu thanh lợi thấp nhiệt, đẩy lùi hoàng đản, thích hợp với người viêm gan kiểu hoàng đản có tính lây nhiễm cấp tính.

Món cháo hương nhu

Hương nhu 10g, gạo lứt 100g; rửa sạch hương nhu, đun với nước, lấy nước bỏ bã, cho gạo lứt vào nước hương nhu nấu cháo; mỗi ngày ăn 2 lần vào bữa sáng và tối. Món cháo này có công hiệu thanh mật, hộ gan, thích hợp với bệnh viêm gan kiểu hoàng đản.

Món cháo hải sâm, gạo lứt

Gạo lứt 80g, hải sâm 40g, cải cúc (hoặc cải bẹ xanh) 40g, táo đỏ 8 trái.

Gạo lứt vo sạch, hải sâm ngâm mềm, cải cúc rửa sạch, cắt nhỏ, táo đỏ rửa sạch, bỏ hột. Nấu gạo thành cháo nhừ, cho các nguyên liệu vào nấu thêm với lửa nhỏ vài phút. Ăn nóng lúc đói bụng.

Món cháo này thích hợp với người bị viêm gan B mạn tính, cơ thể suy nhược, ăn ngủ kém.

Món cháo rau má

Rau má tươi 100g, đậu xanh 50g, gạo tẻ 50g.

Rau má rửa sạch cắt nhỏ, gạo, đậu xanh vo sạch cho vào nồi với lượng nước vừa đủ để nấu thành cháo nhừ. Cho tiếp rau má vào, nấu sôi lại vài phút. Ăn nóng lúc đói bụng với ít muối hoặc đường.

Món cháo rau má
Cháo rau má

Món này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thích hợp với người bị viêm gan B cấp tính.

Món cháo hà diệp, đậu xanh

Đậu xanh 30 g, lá sen tươi 1/4 lá, gạo tẻ 100 g.

Đậu xanh cả vỏ, loại bỏ tạp chất, rửa sạch, cho vào nồi nấu trước. Khi chín, tiếp tục cho gạo tẻ đã vo sạch và lá sen tươi vào nấu nhừ thành cháo loãng. Chia ăn mỗi ngày 2 lần, vào lúc đói bụng.

Trên đây là những món cháo bổ dưỡng tốt cho người bị bệnh gan. Hi vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích nhất. Đừng quên theo dõi chúng tôi qua website eilsan.com nhé!

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

+ 35 = 41