Các tác hại không ngờ khi cho trẻ sử dụng điện thoại quá lâu

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 55 Second

Tác hại của việc sử dụng điện thoại đối với trẻ em hiện là chủ đề tốn rất nhiều giấy mực và thường xuyên được đề cập liên tục ở trên các trang báo và mạng xã hội hiện nay! Con bạn liệu có đang sử dụng điện thoại quá 2 tiếng đồng hồ vào mỗi ngày hay không? Bạn có cảm thấy khó khăn mỗi khi nhắc nhở bé về việc dẹp điện thoại hay không? Liệu bạn có nghĩ rằng việc đưa điện thoại di động cho con là một điều vô hại? Hay đơn giản hơn là bạn nghĩ chuyện sử dụng lâu là rất bình thường mà không hề có ý kiến gì?

Nếu như trẻ suốt ngày cứ dán mắt dán mũi vào những thiết bị di động như là: smartphone, ipad, laptop thì sau này bạn có hối hận thì cũng không kịp! Hãy cai nghiện cho con trẻ ngay từ bây giờ để chúng ta không phải hối hận về những việc làm trong quá khứ!

Sử dụng điện thoại quá lâu gây ra các bệnh về mắt

Điện thoại di động, máy tính,… là những thiết bị phát ra bức xạ HEV hay ánh sáng xanh. Chúng rất có hại cho mắt. Tiếp xúc trong thời gian dài thì các tia HEV này có thể gây suy giảm thị lực. Thậm chí là ung thư mắt.

Sử dụng điện thoại quá lâu gây ra các bệnh về mắt
Cường độ ánh sáng mạnh tác động vào mắt khiến mắt trẻ chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng

Đối với trẻ nhỏ mắt vẫn còn rất yếu. Cường độ ánh sáng mạnh tác động vào mắt khiến mắt trẻ chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi trẻ dùng điện thoại di động, mắt sẽ phải đuổi theo những hình ảnh, điểm sáng chuyển động liên tục trên màn hình điện thoại khiến mắt khô, đau nhức và mờ dần theo thời gian.

Ngoài ra, đèn flash cũng có thể khiến giác mạc trẻ bị tổn thương. Sử dụng đèn flash khi chụp ảnh cho trẻ có thể khiến trẻ bị mù hoặc suy giảm thị lực.

Xương khớp gặp vấn đề

Khi trẻ quá đam mê vào điện thoại di động; trẻ sẽ thiếu linh hoạt trong các hoạt động của cơ thể. Nếu trẻ sử dụng điện thoại trong khi ngồi sai tư thế có thể gây ra các bệnh nguy hiểm về xương. Tác hại dễ nhận thấy nhất của người hay sử dụng điện thoại di động là đau cổ. Lý do là việc cúi xuống để nhìn điện thoại trong một thời gian dài có khả năng làm tổn thương xương cổ.

Bàn tay cũng bị ảnh hưởng nhiều khi sử dụng bàn phím liên tục. Đối với trẻ nhỏ, các khớp xương chưa thực sự chắc chắn. Nhiều trường hợp trẻ bị lệch, võng xương vì sử dụng điện thoại di động.

Có nguy cơ mắc bệnh ung thư não

Bức xạ điện thoại di động có thể gây ung thư cho con người. Trẻ em có khả năng hấp thụ hơn 6-% bức xạ đó vào não. Da, mô và xương của trẻ hấp thụ bức xạ gấp đôi so với người trưởng thành.

Thậm chí, chỉ nghe điện thoại 2 phút cũng có thể làm thay đổi hoạt động trong não của trẻ trong 1 giờ sau đó. Các sóng vô tuyến từ điện thoại di động xâm nhập sâu vào não làm hoạt động não bị xáo trộn, giảm khả năng học tập của trẻ em.

Với trẻ em, thiếu niên sử dụng điện thoại di động từ khi còn nhỏ, nguy cơ mắc ung thư não sẽ cao hơn khoảng 4- 5 lần so với những đứa trẻ không sử dụng.

>>> Xem thêm về chuyên mục phương pháp chăm con

Bị các vấn đề về IQ, EQ, giao tiếp

Bức xạ điện thoại cũng khiến trẻ phát triển chậm. Việc nghe điện thoại cạnh trẻ sơ sinh cũng làm tăng lượng bức xạ. Nếu cha mẹ sạc điện thoại gần nơi trẻ nằm thì bức xạ cao gấp 1.000 lần bình thường.

Một nghiên cứu cho thấy, điện thoại thông minh thực sự có hại cho khả năng học hỏi của trẻ vì nó làm trẻ sao lãng sự chú ý. Ngoài ra, việc trẻ em hiện nay dành quá nhiều thời gian giao tiếp thông qua công nghệ thì chúng sẽ không phát triển kỹ năng giao tiếp cơ bản mà con người đã sử dụng từ lâu đời.

Tác hại của việc sử dụng điện thoại thông minh

Tác hại của việc sử dụng điện thoại thông minh
Tác hại của việc sử dụng điện thoại thông minh

Hiệp hội Tâm lý học Anh đã đưa ra kết quả nghiên cứu cho biết khả năng rối loạn giờ giấc khi trẻ sử dụng điện thoại di động là vô cùng cao. Trẻ thường xuyên bị mất ngủ vì quá tập trung vào smartphone; có thể dẫn tới những cấn đề về sức khỏe, trí tuệ, …

Thói quen nghỉ ngơi của trẻ bị ảnh hưởng bởi điện thoại di động mang tới những hậu quả tiêu cực. Bức xạ từ điện thoại gây ức chế hormone melatonin, là nguyên nhân gây ra mất ngủ. Cơ thể khó thư giãn khiến cho trẻ dễ gặp áp lực, mệt mỏi.

Trẻ tiêu cực và dễ bị rơi vào trầm cảm

Tia bức xạ của điện thoại không chỉ gây nên những vấn đề về mắt. Mà còn có những tác động tiêu cực đến thần kinh. Bức xạ điện thoại gây căng thẳng thần kinh não, tạo nên cảm giác hổi hộp, lo âu. Hơn nữa, sử dụng điện thoại sẽ khiến trẻ bị cô lập với xã hội. Điều đó sẽ dễ gây ra cảm giác tổn thương với trẻ.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

82 − 77 =