Tháp dinh dưỡng dành cho trẻ 1 tuổi đã là cha mẹ thì cần biết

0 0
0 0
Read Time:7 Minute, 29 Second

Bậc làm cha mẹ luôn muốn con mình được phát triển làm sao thật toàn diện và khỏe mạnh nhất, chính vì thế, việc hiểu rõ và áp dụng hợp lý các chế độ dinh dưỡng của tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi là điều kiện cần để giúp trẻ ăn đầy đủ chất nhất. Tuy nhiên vẫn nhiều cha mẹ chưa biết nhiều về tháp dinh dưỡng này. Hãy cùng eilsan.com theo dõi trong bài viết dưới đây để chúng ta có thể hiểu rõ hơn về tháp dinh dưỡng dành cho trẻ 1 tuổi cũng như cách để phát triển tốt nhất nhé.

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em 1 tuổi

Khi trẻ được 1 tuổi, trẻ mới biết đi và cần calo và dinh dưỡng nhiều hơn hẳn thời kỳ trước đó. Trong giai đoạn này, cha mẹ cần hết sức lưu ý đến việc đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ. Hãy cùng tham khảo tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi sau đây để xây dựng một chế độ ăn phù hợp cho bé.

trẻ mới biết đi và cần calo và dinh dưỡng nhiều hơn hẳn thời kỳ trước đó
Trẻ mới biết đi và cần calo và dinh dưỡng nhiều hơn hẳn thời kỳ trước đó

Khi trẻ đủ 1 tuổi, bé đã bắt đầu tập đi, điều này giúp bé dễ dàng khám phá thế giới xung quanh. Trong thời gian này, cơ thể trẻ phát triển rất nhanh về cả chiều cao, cân nặng và trí não. Vào giai đoạn trẻ được 1 tuổi nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày của trẻ có thể được ước tính như sau:

 • 1.000 calo.
 • 700mg canxi.
 • 7mg sắt.
 • 600 IU vitamin D.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ thì đây là nhu cầu thiết yếu để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển phù hợp với trẻ 1 tuổi. Vào thời gian này, mỗi tháng cân nặng của bé có thể tăng đến 0,2 kg và cao thêm 2cm về chiều cao. Tốc độ chuyển hóa thức ăn của bé tăng cao, bé rất dễ bị đói trong ngày, chính vì thế cha mẹ cần bổ sung thêm các bữa phụ để đảm bảo năng lượng cũng như dinh dưỡng cho bé.

Không chỉ vậy, trẻ em tuổi này thường nghịch ngợm và thích khám phá, cha mẹ nên chú ý để có thể xây dựng một chế độ ăn phù hợp, cân đối giúp bé có đủ năng lượng cho sở thích khám phá.

Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 1 tuổi đến 3 tuổi

Khác với tháp dinh dưỡng cho bé ăn dặm hay tháp dinh dưỡng cho bé dưới tuổi, trẻ 1 tuổi cần nhiều năng lượng và dinh dưỡng hơn hẳn. Về cơ bản, tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi cũng bao gồm những nhóm chính đó là tinh bột, rau xanh, trái cây, sữa, đạm, chất béo, muối đường.

Trẻ 1 tuổi cần nhiều năng lượng và dinh dưỡng
Trẻ 1 tuổi cần nhiều năng lượng và dinh dưỡng

Tuy nhiên, nhu cầu của trẻ 1 tuổi rất khác với người lớn. Hơn nữa trẻ 1 tuổi chưa thể tự ăn tất cả các loại thực phẩm nên cha mẹ chỉ có thể bổ sung thêm dưỡng chất vào những món ăn hàng ngày của con như cháo, bột, mì, cơm,…

Cha mẹ có thể tham khảo chế độ ăn được đề cập dưới đây để áp dụng cho trẻ 1 tuổi.

Về chất béo, cha mẹ không nên hạn chế nhóm này trong thực đơn của trẻ 1 tuổi.. Ngay cả cholesterol và các chất béo khác. Cũng đều quan trọng cho sự phát triển của trẻ ở độ tuổi này. Đến khi trẻ được 2 tuổi, lượng chất béo giảm dần trong bữa ăn của trẻ.

Chế độ ăn uống thích hợp đối với bé 1 tuổi

Giai đoạn bé phát triển từ 1 – 2 tuổi là một giai đoạn nhạy cảm. Việc cung cấp dinh dưỡng trong giai đoạn này ảnh hưởng không nhỏ. Đến sự phát triển của trẻ. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, trẻ 1 tuổi cần có chế độ dinh dưỡng. Với ít nhất 3 bữa chính và xen kẽ thêm vào là 3 – 4 cữ bú sữa mẹ.

Sữa: Trong thời gian này, sữa mẹ, sữa tươi gần như vẫn là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho trẻ. Ngoài sữa, mẹ có thể cho trẻ tập ăn những loại thức ăn mềm. Như bún, phở, mì và tập quen dần với việc ăn cơm.

Lương thực: Bên cạnh sữa, cha mẹ cũng cần tập dần cho bé ăn các loại thức ăn cung cấp tinh bột ngoài cháo và bột. Có thể cho bé bắt đầu tập ăn với những thức ăn mềm. Như bún, phở hay mì, nui, bánh mì,…

Rau củ quả: Rau củ quả cũng là một phần dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ. Vào giai đoạn này, ngoài việc cho trẻ ăn cháo, bột có bổ sung rau củ. Cha mẹ có thể cho bé tập ăn rau củ luộc mềm và trái cây cắt nhỏ. Hãy chú ý thay đổi nhiều loại rau xanh và trái cây. Để cung cấp cho trẻ dinh dưỡng đa dạng.

Chất béo, muối, đường: Nhóm chất béo và nhóm muối, đường luôn là những nhóm được nhắc đến cuối cùng. Trong tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi. Ở độ tuổi trên dưới 1 tuổi, trẻ không cần quá nhiều dinh dưỡng ở nhóm muối và đường. Cha mẹ có thể gia giảm lượng muối, đường trong bữa ăn của bé sao cho hợp khẩu vị và không vượt quá lượng cần thiết.

Một số lời khuyên cho cha mẹ về chế độ dinh dưỡng dành cho bé 1 tuổi

Việc cho trẻ em ăn không thể lúc nào cũng đáp ứng vừa đủ 1000 calo như đã tính toán. Bởi thói quen ăn uống của trẻ rất thất thường và khó đoán. Chính vì thế, cha mẹ cần lưu ý những điểm sau đẻ. Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng và cho trẻ ăn được dễ dàng hơn.

Tạo hứng thú cho trẻ mỗi khi đến bữa ăn, không nên tạo áp lực, ép trẻ ăn. Tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi về cơ bản là giống những đối tượng khác. Nhưng cha mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ vitamin cho con.

Nên sử dụng đủ chất béo trong chế độ dinh dưỡng. Không nên quá hạn chế. Không để thức ăn của con quá nóng.

Tạo hứng thú cho trẻ mỗi khi đến bữa ăn
Tạo hứng thú cho trẻ mỗi khi đến bữa ăn

Nên hạn chế gia vị như muối, đường, bơ,… . Vì chúng sẽ làm mất đi hương vị tự nhiên của món ăn. Trẻ 1 tuổi vẫn có nguy cơ bị nghẹn thức ăn nên bạn chỉ nên cho bé ăn những thức ăn nhỏ, dễ nhai hoặc đã được nghiền.

Tránh cho trẻ ăn các loại hạt, cà chua bi, nho nguyên quả, cà rốt, cả chiếc xúc xích, thịt xiên, kẹo cứng hay bơ đậu phộng. Vì trả có nguy cơ bị nghẹn. Cần chắc chắn rằng có người giám sát khi trẻ ăn để tránh trẻ bị nghẹn hay bỏ ăn.

Giai đoạn phát triển chiều cao

Có ba giai đoạn có tính chất quyết định về chiều cao:

Giai đoạn bào thai: Trong suốt 9 tháng mang thai. Người mẹ cố gắng đảm bảo dinh dưỡng tốt. Nhằm tăng trọng từ 10-12kg để bé đạt chiều cao 50cm lúc sinh (tương ứng cân nặng lúc sinh khoảng 3kg)

Giai đọan sơ sinh đến 3 tuổi:

 • Năm thứ nhất: tăng 25 cm
 • Hai năm kế tiếp: mỗi năm tăng 10cm.
 • Sau 4 tuổi: chiều cao tăng trung bình 5 – 6 cm/năm cho đến tuổi dậy thì

Giai đọan dậy thì:

 • Trẻ gái 10-16 tuổi, trẻ trai 12-18 tuổi là thời gian dậy thì.
 • Trong giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì. Có một đến hai năm chiều cao tăng vọt 8 – 12 cm. Mỗi năm nếu được chăm sóc dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên không thể dự đoán chính xác đó là năm nào nên cần phải đảm bảo. Dinh dưỡng cho trẻ suốt trong giai đoạn này.
 • Sau tuổi dậy thì: chiều cao trẻ tăng rất chậm.
 • Trẻ 10 tuổi sẽ có chiều cao bằng 80% chiều cao lúc trưởng thành.
 • Chiều cao lúc trưởng thành được ước đoán bằng chiều cao lúc 2 tuổi X 2

Việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ. Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ. Cha mẹ đã có cơ sở để xây dựng chế độ dinh dưỡng thích hợp cho bé. Nếu có nhu cầu tư vấn dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

12 + = 22