Khi mất hộ chiếu ở nước ngoài thì nên làm những việc gì?

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 41 Second

Mất hộ chiếu khi đang ở nước ngoài là một trong những vấn đề “dở khóc dở cười” mà không ai muốn gặp phải. Tuy nhiên, khi gặp phải trường hợp đáng tiếc này, bạn phải làm sao? Việc mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài không phải là chuyện hiếm. Điều này gây ra rất nhiều rắc rối, đặc biệt là khi bạn đang ở nước ngoài. Trong trường hợp này, bạn cần thông báo ngay cho cơ quan công an và cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài để giải quyết các thủ tục cần thiết.

Trình báo với cơ quan chức năng

Kẻ gian có thể lợi dụng hộ chiếu của bạn khi ở nước ngoài. Để bảo vệ thông tin cá nhân, hãy trình báo tới các cơ quan chức năng như cảnh sát địa phương hay lãnh sự quán Việt Nam gần nhất để xác nhận việc mất hộ chiếu. Trước hết, hãy chuẩn bị những giấy tờ tùy thân có chứa thông tin cá nhân như CMND, thẻ căn cước hoặc vé máy bay.

Trình báo với cơ quan chức năng
Tình báo tới các cơ quan chức năng như lãnh sự quán Việt Nam để xác nhận việc mất hộ chiếu

Ngoài ra bạn có thể xin một tờ giấy xác nhận đặt phòng tại khách sạn mà bạn đang lưu trú. Sau đó hãy liên lạc với cảnh sát địa phương để hoàn tất thủ tục xác nhận mất hộ chiếu. Sau khi được cấp tờ xác nhận, bạn tới lãnh sự hoặc đại sứ quán Việt Nam gần nhất để được hỗ trợ làm thủ tục cấp giấy thông hành hoặc hộ chiếu tạm thời.

Chuẩn bị những giấy tờ cần thiết

Để cấp giấy thông hành hay hộ chiếu tạm thời, bạn cần chuẩn bị: 2 ảnh 4×6; giấy xác nhận mất hộ chiếu của cảnh sát địa phương, các giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam như CMND; vé máy bay, xác nhận đặt phòng khách sạn hay tờ khai nhập cảnh. Khi có đầy đủ giấy tờ trên, bạn sẽ được lãnh sự hoặc đại sứ quán Việt Nam cấp một tờ giấy thông hành về nước. Trong trường hợp bạn tiếp tục đi tới nước khác, bạn sẽ được cấp một cuốn hộ chiếu tạm thời. Visa đi các nước sẽ không còn giá trị sử dụng khi bạn mất hộ chiếu; và bạn cần xin lại nếu muốn nhập cảnh vào lần sau.

Hãy liên hệ với công ty bảo hiểm

Khi mất hộ chiếu hay hành lý, bạn nên liên lạc với công ty bảo hiểm để nhận hướng dẫn về các thủ tục cần thiết. Khi về nước bạn có thể nhận được hỗ trợ về chi phí mất hộ chiếu. Để tránh gặp rắc rối, du khách nên bảo quản cẩn thận hộ chiếu của mình. Lưu ý luôn mang theo hộ chiếu bên mình khi đi đến bất cứ đâu. Tránh để hộ chiếu ở 2 túi ngang hông hay phía sau; phòng trường hợp kẻ gian lấy cắp cuốn hộ chiếu của bạn.

Hãy tìm cách liên lạc với gia đình

Nếu đi du lịch tự túc và không mang theo giấy CMND. Hãy tìm cách liên lạc với gia đình và người thân. Bạn có thể nhờ họ chụp các giấy tờ chứng minh nhân thân như CMND, giấy phép lái xe…Để xin cấp giấy thông hành và hộ chiếu tạm thời. Nếu đi tour, bạn cũng có thể trình bày sự việc với hướng dẫn viên để được hỗ trợ kịp thời. Khi đi theo đoàn, thủ tục để xin cấp lại hộ chiếu tạm thời; hoặc giấy thông hành đơn giản hơn. Trong đó điều kiện yêu cầu là người đi cùng cung cấp hộ chiếu cá nhân và xác nhận bạn là thành viên của đoàn.

Những kinh nghiệm cần nhớ để đề phòng mất hộ chiếu

Những kinh nghiệm cần nhớ để đề phòng mất hộ chiếu
Hãy nhớ photo hộ chiếu thành nhiều bản và cất ở nhiều nơi kèm theo cả ảnh 4×6 cm

Bên cạnh việc cập nhật cách xử lý khi mất hộ chiếu, thì bạn cũng nên cập nhật thêm những kinh nghiệm phòng trừ. Để an tâm khi đi du lịch ở nước ngoài. Đầu tiên đó là hãy nhớ photo hộ chiếu thành nhiều bản; và cất ở nhiều nơi kèm theo cả ảnh 4×6 cm. Tuyệt đối đừng để hộ chiếu gốc và bản sao cùng một chỗ.

Các loại giấy tờ như CMND, vé máy bay, tờ khai xuất nhập cảnh bạn cũng nên lưu lại cẩn thận đề phòng khi cần dùng đến. Trước chuyến đi, bạn cũng hãy tìm hiểu kỹ thông tin về sở cảnh sát; cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước mình sắp đến để chủ động liên hệ khi cần. Đừng quên học thêm vài câu ngoại ngữ cơ bản để nhờ giúp đỡ khi cần thiết.

Mặc dù việc mất hộ chiếu ở nước ngoài không xảy ra quá thường xuyên. Nhưng nguy cơ bạn có thể gặp phải luôn luôn hiện hữu. Chính vì vậy, nắm bắt cách xứ trí khi mất hộ chiếu là kinh nghiệm cần thiết. Nếu như bạn thường xuyên du lịch ở nước ngoài, đặc biệt là hay đi tự túc.

Hy vọng rằng với bài viết trên của chúng tôi sẽ giúp du khách có thể nắm rõ những điều cần làm khi bị mất hộ chiếu.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

3 + 4 =