Dạy con kiếm và quản lý tiền bạc theo kiểu người Do Thái

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 27 Second

Dạy con kiếm tiền thường là một nội dung nhận được rất ít sự quan tâm từ các bậc cha mẹ, đặc biệt là đối với người Á Đông thì với quan niệm là “Tiên học lễ, hậu học văn” thì từ khi còn nhỏ mọi người chỉ quan tâm đến việc giáo dục con về lễ, về nghĩa và quan tâm đến việc học tập ở trường mà quên mất một kỹ năng cực kỳ quan trọng cho trẻ khi trưởng thành là cách để chúng kiếm tiền và cách chúng sử dụng đồng tiền. Vì vậy, chúng tôi xin được phép giới thiệu với các bậc cha mẹ một số kỹ năng cực kỳ hay để dạy con kiếm tiền theo kiểu người Do Thái.

Dạy con về tiền theo cách của người Do Thái

Kiếm tiền tiêu vặt

Thay vì xin tiền bố mẹ để thỏa mãn điều mình muốn, người Do Thái để con tự sáng tạo cơ hội kiếm tiền tiêu vặt. Họ để con chủ động xem có việc gì có thể làm giúp bố mẹ, thỏa thuận với bố mẹ về quyền lợi khi con làm những công việc này.

Kiếm tiền tiêu vặt
Người Do Thái để con tự sáng tạo cơ hội kiếm tiền tiêu vặt

Cách này cũng giúp con biết cách đàm phán, học cách đề xuất và mặc cả. Đồng thời giúp con tránh xa thói lười biếng và sống vô trách nhiệm. Nhưng không phải bất cứ việc gì con làm người Do Thái cũng trả tiền con. Họ dạy con hiểu rằng có những thứ đơn giản con làm vì người khác chứ không phải chỉ mong nhận được tiền.

Giữ tiền từ khi còn bé

Người Do Thái cho con giữ tiền từ khi còn nhỏ. Với khoản tiền tiêu vặt mà trẻ đã kiếm được, trẻ sẽ tùy ý sử dụng chẳng hạn như mua bánh kẹo, đồ chơi. Nếu tiêu hết, trẻ sẽ phải nhịn các khoản khác.

Khi trẻ lên 10 – 12, cha mẹ Do Thái giúp con mở tài khoản riêng mang tên mình ở ngân hàng kèm một số tiền nhất định. Nhờ đó, con được trải nghiệm cùng cha mẹ thực hiện các thủ tục ngân hàng. Từ đó, con có trách nhiệm hơn với tài khoản của mình.

Bên cạnh đó, cha mẹ Do Thái cũng cùng con lập kế hoạch chi tiêu. Nếu con dùng hết tiền để mua một món đồ chơi, con sẽ không còn tiền cho món khác. Cha mẹ Do Thái không bao giờ mua cho con vừa lòng.

Nguyên tắc “năm chiếc lọ”

Ngoài việc mở tài khoản ngân hàng cho con, người Do Thái còn dạy con quản lý tài sản. Họ dạy con quản lý tài chính theo nguyên tắc “năm chiếc lọ”. Chia tiền thành nhiều khoản khác nhau để quản lý cho chặt chẽ. Trẻ được dạy bỏ vào mỗi lọ thuế, từ thiện và tiết kiệm một đồng, bỏ lọ đầu tư hai đồng và còn lại 5 đồng cho lọ chi tiêu.

Trẻ em Do Thái cũng sẽ được học các kỹ năng như mở tài khoản, rút tiền, gửi tiền, lãi suất tiền gửi, nhận tiền,… Không chỉ vậy, trẻ em Do Thái còn được dạy cách quản lý sử dụng năng lượng trong gia đình, chi phí sinh hoạt hàng tháng, dành dụm tiền đóng học phí các lớp ngoại khóa, dành tiền học đại học,…

Dùng tiền cho cuộc sống tốt đẹp

Dùng tiền cho cuộc sống tốt đẹp
Người Do Thái đưa tiền bạc thành triết lý sống chứ không phải biến con thành cái máy kiếm tiền lạnh lùng

Người Do Thái đưa tiền bạc thành triết lý sống chứ không phải biến con thành cái máy kiếm tiền lạnh lùng. Họ dạy con kiếm tiền, quản lý tốt tiền bạc và có thái độ đúng với tiền bạc.

Trẻ em Do Thái được thường xuyên tham gia các hoạt động gây quỹ trong cộng đồng. Từ đó trẻ hiểu đồng tiền kiếm được chân chính tạo nên giá trị con người. Giúp con người thực hiện được điều mình thích. Đồng tiền ấy có thể san sẻ với những người bất hạnh. Mang lại cuộc sống tốt đẹp và công bằng hơn

Các bậc cha mẹ cần trang bị những gì khi dạy cho con về tiền?

Kiên nhẫn trước những đòi hỏi của con

Trẻ cần hiểu cha mẹ không phải nguồn tiền có sẵn để đáp ứng mọi nhu cầu bất cứ lúc nào. Khi con đòi hỏi một món đồ, phụ huynh không nên đồng ý hoặc phản đối ngay. Mà hãy kiên nhẫn hỏi con “Vì sao con muốn món đó?”, phân tích và lồng ghép bài giảng về việc kiếm tiền để mua món đồ đó.

Cha mẹ có thể gợi ý ra một lộ trình kiếm tiền với mục tiêu là món đồ con muốn mua, chỉ rõ cho con những nguồn thu nhập để trẻ ý thức được rằng cha mẹ không phải nguồn tiền có sẵn. Đây cũng là một trong những vấn đề quen thuộc đối với nhiều gia đình.

Khi trẻ con luôn nghĩ rằng cha mẹ là nguồn tiền không bao giờ cạn, trẻ sẽ dễ mất kiên nhẫn, thường xuyên đòi hỏi và thiếu trân trọng sức lao động của người lớn.

Để con hiểu tiền từ đâu mà có

Để con hiểu tiền từ đâu mà có
Để trẻ hiểu “Tiền từ đâu mà có?” cần cho trẻ hiểu quy trình kiếm tiền một cách đơn giản

Để trẻ hiểu “Tiền từ đâu mà có?” cần cho trẻ hiểu quy trình kiếm tiền một cách đơn giản. Cha mẹ là những tấm gương lao động gần gũi nhất với trẻ. Vì vậy hãy kể cho con nghe về công việc của mình; để con hình dung được sự chăm chỉ và vất vả của cha mẹ.

Mục đích của việc đi làm kiếm tiền là để chi trả những nhu cầu, sinh hoạt của gia đình và con là một phần trong đó. Thay vì diễn giải phức tạp, hãy lấy những ví dụ quen thuộc xung quanh con. Quan trọng nhất là hướng con vào nội dung cần cố gắng, nỗ lực đi làm; để tạo ra những giá trị cho bản thân, gia đình và xã hội.

Xem thêm những bài viết hay khác tại đây.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

75 − 71 =